Hướng dẫn đóng gói hàng hoá vận chuyển

02.07.2019 - 04:02

Cùng JetLink tham khảo một số tư vấn và hướng dẫn đóng gói hàng hoá dưới đây để hạn chế tối đa rủi ro không mong đợi trong quá trình giao nhận các bạn nhé.
 

I. Hướng dẫn chung

1. Sử dụng các vật liệu độn và nhồi

Đặt một lớp vật liệu đệm sâu ít nhất 5cm dưới đáy hộp. Hàng nhạy cảm và hàng nặng hơn đòi hỏi nhiều lớp đệm dưới đáy, thành bên và trên nóp hộp.
 

2. Gói từng vật đơn lẻ

Đặt các vật liệu đệm vào giữa hộp. Trong trường hợp trong hộp nhiều các vật nhỏ khác nhau cần đảm bảo mỗi vật phải cách rời lẫn nhau bằng lớp đệm. Cần đệm gia cố hộp ở thành bên, góc, nóc và đáy hộp.

Lấp thật đầy các khoảng trống bằng vật độn thêm và bổ sung một lớp đệm khác trên nóc hộp.

Đối với các mặt hàng kim loại nặng nên sử dụng các hộp gia cố nặng. Các thành phần nhỏ, lỏng lẻo cần đặt trong túi nhựa dày và dán nhãn trước khi đặt vào hộp.

 

3. Nguyên tắc đóng gói hàng hoá

  • Kiện hàng có ít nhất một bề mặt nhẵn, phẳng để đảm bảo dán được địa chỉ người nhận lên trên. Nếu kiện hàng được đóng bằng bao dứa, hãy đảm bảo chúng được đóng gói thêm 1 lớp thùng carton phía ngoài.
  • Đảm bảo không có mũi nhọn hay cạnh sắc nào nhô ra. Bịt những bề mặt như vậy bằng những panel gấp hay miếng lót buộc chặt làm cùn chúng. Sau đó buộc chặt kiện hàng bằng cách dùng ba dải băng nhựa áp lực rộng 5cm trên nóc và dưới đáy gói,...
  • Không nên sử dụng giấy, vải để gói, dây thừng để buộc hàng (nên sử dụng băng keo dán, dây đai nhựa) vì những hình thức bao gói này rất dễ bị ướt, rách, bục trong quá trình vận chuyển.
  • Khi hộp bọc đóng lại, đặt một dải băng trên khe nối và hải dải băng khác dọc cạnh hộp để hỗ trợ. Gói hay đặc biệt ấn phẩm càng nặng thì cần càng có nhiều băng. Tốt hơn nên buộc dây nhựa chịu lực nặng ở ít nhất hai hướng.
  • Hoá đơn gửi hàng nên được để ở trong thùng hàng. Đồng thời có một bản copy hoá đơn này để cung cấp cho JetLink khi tiến hành kiểm soát hàng hoá.

* Lưu ý khi đóng gói hàng hoá

- Trước khi đóng gói niêm phong hàng, vui lòng kiểm tra địa chỉ người nhận đã được dán trên kiện hàng với đầy đủ thông tin (tên người nhận, địa chỉ liên lạc, số điện thoại,...). Điều này giúp ích cho việc phát hàng tới người nhận được nhanh chóng.
- Chọn hộp chứa hàng vận chuyển đúng kích thước hàng hoá của bạn hoặc dùng vật liệu gói hàng bên trong phù hợp để giữ cho các mặt hàng không di chuyển bên trong gói hàng. Dùng các vật liệu không bị xẹp do trọng lượng các mặt hàng nặng. Ví dụ: giấy gói hàng loại dày có thể được dùng để lót chặt và lấp những khoảng trống trong hộp đựng hàng vận chuyển.

 

II. Phương pháp đóng gói

Dưới đây là hai phương pháp đóng gói hàng hoá phổ biến với các loại hàng có kích thước thông dụng, với các lô hàng có kích thước đặc biệt vui lòng liên hệ JetLink tư vấn thêm.
 
Đóng gói Hộp đơn Đóng gói Hộp kép
• Đóng các loại hàng không dễ vỡ, như các hàng hóa mềm, trong hộp cứng.
• Sử dụng vật nhồi chèn như giấy báo vò nhàu, hạt xốp hoặc đệm bọt khí để chèn kín các khoảng trống, tránh sự chuyển động của hàng hóa bên trong hộp khi vận chuyển.
• Đặt hàng hóa có thể bị ảnh hưởng do bụi bẩn, điều kiện ẩm, ướt vào trong túi plastic.
• Gom các bộ phận nhỏ hoặc các sản phẩm dạng hạt có thể bị đổ ra vào trong thùng niêm phong chắc chắn, như túi vải hoặc túi dệt plastic, rồi cho kiện hàng vào trong hộp cứng.
• Sử dụng phương pháp dán băng keo theo dạng chữ H để niêm phong kiện hàng.
• Gói riêng từng sản phẩm với vật liệu đệm bọt khí hoặc xốp dày tối thiểu 5 cm (2") để đặt chặt khít bên trong hộp lượn sóng.
• Hạn chế chuyển động của sản phẩm bên trong hộp bằng vật nhồi chèn như giấy báo vò nhàu, hạt xốp hoặc vật liệu đệm chèn khác.
• Đóng lại và dán băng keo hộp bên trong bằng phương pháp dán băng keo theo dạng chữ H. Phương pháp này sẽ tránh cho hộp bị mở ra ngẫu nhiên.
• Sử dụng hộp thứ hai ít nhất 15 cm (6") dài hơn, rộng hơn và cao hơn hộp bên trong.
• Chọn phương pháp bao gói và nhồi chèn để đệm hộp bên trong hộp cứng lớn hơn bên ngoài.
• Gửi riêng các sản phẩm dễ vỡ, gói chúng trong vật liệu đệm bọt khí dày tối thiểu 8 cm (3").
• Gói hộp bên trong bằng vật liệu đệm bọt khí dày 8 cm (3") hoặc sử dụng lớp đệm chèn xốp dạng hạt đậu dày tối thiểu 8 cm (3") hoặc vật liệu đệm chèn khác để lấp đầy các khoảng trống giữa hộp bên trong và hộp bên ngoài ở phía trên, dưới đáy và tất cả các mặt bên.
• Chèn kín các khoảng trống còn lại bằng vật liệu đệm chèn.
• Sử dụng phương pháp dán băng keo theo dạng chữ H để niêm phong kiện hàng.
 
1. Hàng giá trị cao
- Các mặt hàng loại này như: 
thiết bị điện tử, linh kiện điện tử,...

- Sử dụng chất liệu đệm, mút, bọt mềm gia cố + đóng gói bên ngoài bằng thùng carton, thùng gỗ và quấn màng polyetylen (PE) để chống nước và ướt.

- Với các hàng hóa giá trị cao và có khối lượng bao bì > 3kg và kích thước của 1 chiều bất kỳ > 30 cm nhất thiết phải được đóng thùng gỗ kín và nên mua bảo hiểm vận chuyển của nhà cung cấp dịch vụ.
 

2. Hàng dễ vỡ
- Các mặt hàng loại này như: 
nước hoa, bóng đèn, gốm sứ, tượng…

- Sử dụng chất liệu là tấm bọt khí cuộn kín sản phẩm, còn gọi là giấy gói bubble . Các bọt khí này có chức năng đàn hồi chống va đập.

- Đóng hộp kép hoặc đóng nhiều hộp là một phương pháp hiệu quả để bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ ở những nơi mà việc đóng gói không phù hợp để vận chuyển qua các hãng vận tải như UPS sử dụng hệ thống phân phối thủ công và tự động.

3. Chai lọ chứa chất lỏng

- Các bình, chai lọ chứa chất lỏng phải được bị kín không cho chất lỏng chảy ra ngoài dù bị để dốc ngược và phải được bảo quản đặt trong một thùng gỗ kín hoặc thùng thiếc, có khoảng trống ở giữa để chèn vật liệu hút chất lỏng.

- Nếu nhiều chai lọ để trong một thùng phải được ngăn cách bởi vách ngăn hoặc dùng các vật liệu có độ đàn hồi chèn kín giữa các khoản trống để không cho xê dịch sản phẩm.

4. Vật phẩm cuộn tròn
- Các mặt hàng loại này như: 
tranh vẽ, bản đồ…

- Tranh vẽ, bản đồ, nên được cuộn tròn và cho vào ống nước bằng nhựa và bịt kín 2 đầu ống.

5. Ấn phẩm xuất bản

- Ấn phẩm như tạp chí hay các xuất bản phẩm khác phải được đóng gói chính xác để tránh dịch chuyển trong quá trình vận chuyển làm cho chúng bị bẩn và hư hại.

- Buộc hay cột bằng dải thun tất cả các ấn phẩm, sau đó lót đệm dưới đáy, thành bên và nóc hộp với vật lót đệm,...

1
Bạn cần hỗ trợ?